Veuillez ou S’enregistrer pour créer des messages et des sujets de discussion.

Cách coi sóc cây hoa mai vàng

Cây Mai vàng sau lúc lặt lá (cuối tháng 11 đến khoảng mùng mười tháng chạp âm lịch), chúng ta sẽ mang vào nhà chơi tết (sớm nhất trong khoảng 23 tháng chạp khi đưa ông táo về trời và chậm nhất là tối 30 tết. Trong suốt từ mười đến mười lăm ngày để trong nhà, cây Mai nở hoa, ra lộc và thậm chí có một vài hoa nở sớm sẽ đậu quả.

Dù mai vàng siêu bông bình lợi nở rộng rãi hay ít hoa, ra đa dạng hay ít lá, chúng ta cũng nên dứt khoát đưa cây Mai ra khỏi nhà trước mùng mười tháng giêng âm lịch để chăm sóc cây Mai càng sớm càng tốt. Tiếp sau đây là các biện pháp phương pháp cơ bản.

1. Ánh sáng dành cho cây mai vàng

Mai vàng là cây ưa sáng. Cho nên khi trồng nên chọn vị trí có ánh sáng thật nhiều (ánh nắng trực tiếp) có trong khoảng 6 giờ chiếu sáng trở lên, giả dụ trồng ở sân thượng thì đảm bảo buộc phải về ánh sáng. Trồng ở ban công thì thích hợp hơn ở hướng chính đông hoặc chính tây (có trong khoảng bốn giờ chiếu sáng trở lên). Cây Mai cung ứng lớn thì người ta trồng ở vùng rộng to, cánh đồng có ánh nắng trực tiếp cả ngày.

2. Bổ sung đất phân, thay đất, cắt rễ già, tỉa cành, tỉa hoa, nụ, quả cho mai vàng

Trồng cây Mai trong chậu thoát nước tốt: dưới đáy chậu bỏ một lớp cát xây, vỏ trấu chưa đốt, đá dăm nhỏ, miểng sành, sứ,… để nước mưa hay nước tưới cho cây Mai khi quá rộng rãi sẽ thoát ra ngoài thuận tiện vì cây Mai cần đủ ẩm nhưng không chịu được ngập, úng lâu ngày.

a/ Bổ sung đất phân trên mặt chậu (tiến hành hàng năm):

Lấy 5->10cm đất mặt chậu bỏ đi, bổ sung vào bằng hỗn hợp đất phân trồng mai theo công thức: 30% phân hữu cơ (phân bò, dê) + 30% đất phù sa + 40% phân trấu, rơm rạ, xơ dừa,…Công thức này có thể áp dụng theo vật liệu của từng địa phương sao cho thích hợp.

b/ Thay đất cho mai vàng

Xăm nói quanh chậu, kéo cây Mai ra, cắt bớt rễ, đất phía dưới đáy(10->20cm) và xung quanh (5->10cm), hai năm thực hiện một lần.

Bỏ hỗn tạp đất phân trồng Mai vào đáy chậu và quanh đó, làm sao để thấp hơn mồm chậu khoảng 5cm để tưới nước và bổ sung phân bón sau này. Hổ lốn đất phân trồng Mai: 30% phân hữu cơ (phân bò, dê) + 30% đất phù sa + 40% phân trấu, rơm rạ, xơ dừa,…

c/ dùng hóa chất thúc đẩy ra rễ và nẩy mầm như Atonik, KTR,…pha nồng độ 1/1000 tưới đẫm vào chậu ngày mai lúc đã vào đất phân gần như.

d/ Tỉa cành, tỉa hoa, nụ và quả cho mai vàng

Tỉa lại cành cho cây Mai có tán cân đối, cắt ngắn lại những cành vượt ở tán và cắt bỏ những chồi vượt trong thân. Tỉa hết hoa, nụ và quả.

3. Chế độ tưới nước cho cây mai vàng

Cây Mai ưa nước sạch, ko chịu được nước nhiễm chua phèn, mặn. Cây Mai ưa ẩm Bởi thế phải được tưới nước màu ngày trừ những ngày mưa to. Giả dụ ta thấy trời mưa lâm râm, cứ nghĩ cây đủ nước nên không tưới, cây Mai sẽ bị khô lá, lá bị vàng ở đầu ngọn và tuổi thọ của lá Mai sẽ bị ngắn dần. Việc này nếu như xảy ra nhiều lần trong năm sẽ làm cây Mai không giữ được lá đến 12 tháng để đợi chúng ta lặt lá và ra hoa tụ họp. Do vậy nên cây Mai sẽ ra hoa loáng thoáng trong khoảng tháng 9->12 âm lịch. Cho nên cây Mai sẽ ko nở được tập kết, ít hoa.

== > bạn có thể Nhận định thêm về cách chăm sóc mai siêu bông bình lợi

giống mai nhị ngọc toàn

4. Bón phân cho cây mai vàng

a/ Phân hóa học:

Sau khi bổ sung đất phân hoặc thay đất một tháng, tiến hành bón phân NPK 20:20:20, 16:16:8, pha nồng độ 1/1000 (1 muỗng ca-fê NPK pha với 4 lít nước) tưới đẫm vào chậu Mai hay rải phân NPK xung quanh vành chậu và xới đất trộn phân với liều lượng ½ muỗng ca-fe đến 1 muỗng cafe cho chậu Mai có đường kính to hơn hoặc bằng 50cm. Bón vào các tháng 2,5,8,11 âm lịch.

b/ Phân hữu cơ (phân bò, dê, vi sinh): bón vào các tháng 6,10 âm lịch. 3-≫5Kg phân hữu cơ hoai trên chậu có trục đường kính to hơn hoặc bằng 50cm. Phân vi sinh 1kg/chậu có tuyến đường kính lớn hơn hoặc bằng 50cm. Liều lượng thay đổi tùy thuộc vào các con phố kính chậu Mai.

5. Công nghệ tỉa cảnh cho cây hoa mai vàng

hai tháng một lần tỉa cành cho Mai, chú ý tỉa những cành vượt, những ngọn cành vươn quá dài, tước bỏ những chồi vượt mọc từ trong thân. Những cành ở quanh đó tán vươn dài bấm để lại từ 2->4 nách lá. Tỉa thoáng cành Mai để ánh sáng chiếu trực tiếp vào hầu hết những thân cành trên cây Mai. Có thể kê chậu Mai lên cao khỏi mặt đất trong khoảng 30->50cm để cây Mai thừa hưởng ánh nắng trực tiếp trong khoảng trên xuống dưới, hạn chế tối đa sự mất dần những cành phía dưới sắp gốc Mai.

6. Phòng trừ sâu bệnh cho hoa mai vàng

a/ Sâu, nhện đỏ ở cây mai vàng

Mai thường có các loại bọ trĩ, sâu cắn lá, nụ hoa, sâu đục thân, rầy rệp các loại và nhện đỏ.

Ta dùng các loại thuốc như Confidor, Trebon, Danitol, Sherpa, Politryl, Supracid, … kết hợp với chất bám dính phun liên tục 2 đến 3 lần, mỗi lần cách nhau 3 đến 5 ngày.

– khi cây Mai ra đọt non, lá non là thời điểm bọ trĩ phá hoại mạnh, nên kịp thời phun thuốc.

– Sau lúc lặt lá Mai sẽ thấy rầy, rệp các loại bám trên thân cành và nụ, phun kĩ vào giai

đoạn này.

– Trước lúc Mai nở (khoảng 20->25/12 âm lịch) phun nhẹ thuốc phòng trừ sâu rầy phá hoại nụ hoa.

b/ Bệnh ở cây mai vàng

Phấn trắng, gỉ sắt, đốm lá, nấm hồng, … dùng các loại thuốc trừ nấm tổng hợp.

== > Xem thêm: Phôi mai vàng là gì? Thời gian phôi mai vàng tồn tại

7/ Lặt lá cây Mai vàng

Đoán ngày lặt lá cho Mai sẽ ra hoa đúng Tết Nguyên đán. Đây là một việc làm mang tính đòi hỏi sự cảm nhận, kinh nghiệm của người trồng và chơi Mai. Lặt lá Mai phụ thuộc vào thời tiết (lập xuân), loại Mai 5,9,12 cánh,…, cây Mai khỏe hay yếu, tập tính của từng cây Mai được trồng, chăm sóc của riêng từng gia đình, được đặt ở những vị trí của riêng từng nhà,…

Trước tiết lập xuân trời lạnh, sau tiết lập xuân trời ấm, kết hợp với theo dõi dự báo thời tiết hàng ngày để quyết định ngày lặt lá Mai, bản thân cứ mạnh bạo quyết định vài lần để tự rút ra kinh nghiệm.

Thông thường: Mai 12 cánh (Mai tai giảo) lặt lá từ 25/11 đến 5/12 Âm lịch. Mai 5 cánh tới 9 cánh lặt lá từ 5->10/12 Âm lịch. Không chỉ có thế còn phụ thuộc vào nụ Mai lớn, nhỏ, lá Mai già hay xanh để quyết định ngày lặt lá. Lặt lá Mai là một việc làm khôn cùng cẩn trọng, thận trọng, cân đề cập trải qua những tâm trạng hồi hộp, lo lắng, háo hức , Hi vọng, thất vẳng … thật hết sức thú vị.

Kính chúc quí vị hàng năm mang đến cây Mai nhãi ranh hoa vàng do tự tay mình coi ngó.