Veuillez ou S’enregistrer pour créer des messages et des sujets de discussion.

Có nên bón phân cho cây mai vàng, nguyên vật liệu đất trồng cây mai

Ngày trước, dân tình chuyên sống về nghề nông nên việc tưới bón cho phổ quát loại cây trồng vững chắc người nào ai cũng có thừa kinh nghiệm. Câu tục ngữ: “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống” đã nhắc lên kinh nghiệm tích lũy trong khoảng ngàn vạn đời về trồng cây đại quát, trồng lúa bắp, đậu mè kể riêng của tổ tiên ta trong khoảng nghìn xưa truyền lại cho con cháu những đời sau.

Thế nhưng, trong việc trồng mai thì gần như không một người nào hình dong việc chăm nom và tưới bón cả.

Chúng ta cũng hiểu là do ngày trước đời sống quá cạnh tranh mà nghề nông lại thường may ít rủi nhiều. Năm nào được mùa thì dân làng sung túc, ngược lại năm nào ko có mưa thuận gió hòa thì bị thất bát, cả làng bị đói… Do lẽ đó, mọi người khi nào cũng mường tưởng cái ăn, cái mặc cho mình, và xem thường các điều không hiện thực. Nếu mà thuở đó trồng mai mà đem tậu bán được như hiện nay thì… sự sống của cây mai vàng bonsai sẽ ko bị hẩm hiu như vậy?

nhị ngọc toàn

Mai mà trồng không tưới bón, ko chăm sóc, mọi việc phó thác cho trời thì cây nào có sống được lớn mạnh chậm.

Được biết cây mai ngày trước trồng đâu yên ổn chỗ đó, ko di dời. Khi trồng người ta đào cái hố, trộn vào trong đất một ít phân chuồng hoai hoặc phân rác mục rồi đặt cây mai giống xuống trước lúc lấp đất.

Ngay cây mai thế trong chậu cũng vậy, hễ đã chọn đặt vào vị trí nào trước sân là cứ để y tại chỗ ấy như vậy mãi. Có điều những cây mai vàng chợ lách bến tre thế đều được chủ sở hữu do có thúc yêu thích cây kiểng nên khôn xiết chịu khó chăm sóc tưới bón.

Nhưng dù là mai thế trồng chậu thì lượng phân bón phân phối cho cây cũng không phổ biến. Nhắc cách khác, đất trồng mai ngày trước với hỗn tạp bảy tám phần là đất, chỉ vài ba phần là loại phân. Và phân bón tại đây chính là loại phân chuồng, hoặc phân rác (ngày trước chưa có phân hóa học).

rất nhiều người còn nghĩ rằng mai kiểng thế mà bón rộng rãi phân bất lợi vì sẽ không kìm hãm được sức to của cây, khó tạo được nét cằn cỗi cần có trong nghệ thuật lão hóa cây mai.

trong khi đấy, phương pháp trồng mai kiểng hiện nay, việc bón phân cho cây mai hoàn toàn trái ngược với quan điểm của người xưa.

Do cây mai hiện nay là loại cây mai hàng hóa, tậu bán được, lại bán với giá đắt, nên khôn xiết cần phải được bón phân tro hợp lý để hỗ trợ cây mai sinh trưởng tốt.

Theo sự tính toán của nhà vườn hiện nay, phụ thuộc vào cây mai lớn hay nhỏ, sung hay suy mà có công nghệ bón phân khác nhau, theo từng thời kì không giống nhau. Cũng theo này mà đất trồng mai hiện nay chỉ cần dùng một lượng đất khôn cùng ít, hoặc ko dùng đất mà thay vào đó là loại phân tro trấu, mùn xơ dừa, vỏ đậu phộng…

– Tro trấu:Hạt lúa sau lúc xay xát thành gạo thì lớp vỏ lúa phía bên ngoài đem vun đống đốt cháy thành tro trồng cây hết sức tốt. Đây chính là than tro có màu đen và nhuyễn. Tro trấu mới đốt xong đừng nên dùng ngay mà vun đống để chừng một 2 tuần đem làm phân mới tốt. Giả dụ tiến hành trồng mai trong chậu mà chỉ sử dụng tro trấu không thôi, hoặc lượng tro trấu quá đa dạng so sánh với những thứ chất trồng khác thì đừng nên ém nhẹm chặt vì sẽ bị dẽ chặt xuống gây trở lực cho việc thoát nước. Trồng mai mà môi trường bị úng thủy sẽ bị thối bộ rễ.

– Mùn xơ dừa: Bột xơ dừa lấy trong khoảng vỏ trái dừa khô là chất xốp, trộn vào trong đất giúp đất tơi xốp dưỡng ẩm khôn xiết tốt. Bột xơ dừa trước khi sử dụng làm phân bón nên ngâm vào nước vài ba ngày để “nhả” hết chất chát, chất này bất lợi cho nhựa sống của cây.

– Vỏ đậu phộng: Vỏ đậu phộng cất cất phổ quát chất đạm làm phân bón cây khôn cùng tốt. Bón vỏ đậu phộng vào trong đất trồng mai vừa cung ứng chất đạm nuôi cây vừa giúp đất tơi xốp.

=== > Xem thêm: Việt Nam có bao nhiêu loại mai vàng? Vườn mai vàng ở đâu đẹp nhất?

Do số lượng đất trong chậu quá ít, đa phần còn lại là tro trấu, mùn xơ dừa và ít phân chuồng nên chậu để trồng mai hiện nay không quá nặng nề hà như chậu mai ngày trước.

Ngày trước, chậu mai có đường kính cỡ 50 centimét, 2 người khiêng đã lóng cóng. Nhưng, nay chậu mai có các con phố kính cỡ một mét, chỉ cần một cặp 2 khúc tầm vông 2 bên để làm đòn khiêng thì chỉ hai người đã khiêng đi được một đoạn xa.