Veuillez ou S’enregistrer pour créer des messages et des sujets de discussion.

trông nom hoàng mai Huế trước, trong và sau tết

Nhằm giúp người trồng mai mang đến phương pháp săn sóc cây mai vàng, bài viết xin san sẻ 1 vài kỹ thuật và kinh nghiệm coi ngó cây mai thời gian trước, trong và sau tết.

Trong những năm gần lại đây, biến đổi khí hậu và hiện tượng El Nino diễn biến phức tạp, kéo dài có tác động trực Tiếp đến khí hậu Việt Nam, trong ấy có Thừa Thiên Huế đã tác động nhỏ tới việc trồng và chăm sóc cây hoa mai vàng xứ Huế (Hoàng mai Huế) sinh trưởng, phát triển tốt và hoa đẹp, trổ đúng dịp tết cựu truyền, đáp ứng nhu cầu đón xuân của người Huế và du khách. Để đạt được cây Hoàng mai vừa ý người chơi và thực khách thì việc trông nom cây mai trong cả năm là rất quan trọng. Quả thật là buồn ví như tết đến mà Huế không có mai vàng năm cánh, coi ngó mai là một công tác đòi hỏi người trồng mai, người chơi mai (nhà vườn) cần có phương pháp và kinh nghiệm về bón phân, tưới nước, phòng trừ sâu bệnh, cắt tỉa cành, uốn thế, điều khiển trổ đúng vào dịp tết…, nhưng thực tại không hề ai cũng làm được điều này và càng cạnh tranh trong điều kiện khí hậu đổi thay thất thường như hiện nay.

=== > các bạn có thể Tìm hiểu thêm về giá mai giống nhị ngọc toàn hiện nay

Nhằm giúp người trồng mai đạt được kỹ thuật coi ngó cây mai vàng, bài viết xin san sớt một vài công nghệ và kinh nghiệm săn sóc cây mai thời kì trước, trong và sau tết.

đặc điểm nhận dạng giống mai nhị ngọc toàn

1. Coi sóc cây hoàng mai trước thời khắc cận tết: Để có chậu hoàng mai nở hoa đúng dịp Tết, người trồng mai, ngoài việc săn sóc cây mai phát triển khỏe mạnh, có đa dạng nụ hoa, tới đầu tháng 11 âm lịch, nhà vườn cần chú ý đến 4 vấn đề sau để quyết định ngày trảy lá mai và có chế độ coi sóc điều khiển cây mai phù hợp:

– Thứ nhất: Yêu cầu điều kiện ngoại cảnh cây hoàng mai trổ hoa

– Thứ hai: Quan sát tình trạng lớn mạnh cây mai phê chuẩn bộ lá mai

– Thứ ba: Nhìn vào tuổi nụ hoa mai

– Thứ tư: Theo dõi dự đoán thời tiết cuối tháng 11 và tháng 12 âm lịch

* Điều kiện ngoại cảnh cây hoàng mai trổ hoa:

– Ánh sáng: Cường độ ánh sáng càng mạnh thì quá trình trổ hoa càng nhanh và ngược lại.

– Nhiệt độ: Cây hoàng mai chỉ trổ hoa lúc nhiệt độ không khí trên 20oC.

+ Nhiệt độ dưới 18oC, kết hợp cường độ chiếu sáng yếu cây hoàng mai ko trổ.

+ Nhiệt độ 22- 28oC, cường độ chiếu sáng thường nhật (tương đương ánh sáng mặt trời 500.000 – 700.000 lux ), hoa nở sau 10-12 ngày nụ cái bong vỏ trấu.

+ Nhiệt độ trên 28oC, phối hợp cường độ ánh sáng mạnh, hoa nở sau 6-8 ngày nụ cái bong vỏ trấu.

– Độ ẩm: Độ ẩm đất phù hợp và ko khí cao thì thời kỳ trổ hoa diễn ra nhanh và ngược lại. Độ ẩm đất thích hợp là từ 70-75%.

– nhân tố dinh dưỡng: Các yếu tố dinh dưỡng đạm, lân, kali cân đối kết hợp yếu tố ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm phù hợp thì thời kỳ trổ hoa diễn ra thông thường. Trong tình trạng, cây mai dư đạm thì công đoạn trổ hoa diễn ra chậm lại.

* Quan sát tình trạng vững mạnh cây mai qua bộ lá mai để chăm sóc, điều tiết sinh trưởng

– tình huống bộ lá mai còn xanh, nụ còn nhỏ (nụ khá dài và nhọn) là hiện tượng trong chậu cây còn dư phân đạm hoặc cây mai đã được trảy lá vào thời khắc giữa năm. Tình huống này, người trồng mai cần thực hiện Nhìn vào nụ, trảy lá mai sớm hơn so với thường ngày. Chậu mai cần được đặt những vị trí có điều kiện ánh sáng mặt trời tốt nhất. Bón bổ sung phân NPK loại 10-30-30 hoặc loại 6-30-30 khoảng 7- 10 ngày/lần để nuôi nụ hoa bằng cách phun qua lá và hòa tưới vào chậu cây theo hướng dẫn trên bao so bì. Lưu ý hạn chế bón phân cho cây vào những ngày mưa và rét.

– tình trạng bộ lá mai đã già và chuyển vàng, nụ mai khá lớn và tròn, chậu mai cần được giảm ánh sáng bằng cách che lưới đen( loại giảm 30- 50 phần trăm cường độ ánh sáng) hoặc đặt ở những vị trí dim mát. Chậu mai cần được tưới nước đầy đủ ngày nắng nóng và chống úng trong điều kiện thời tiết mưa phổ biến. Bón phân loại NPK 30 – 30 – 30, 7-10 ngày/lần theo hướng dẫn, để dưỡng bộ lá cho xanh lại và lâu rụng; trảy lá muộn hơn so với bình thường.

– tình trạng lá mai đã già, nhưng vẫn còn xanh, nụ mai to vừa có dạng hình trứng, cây mai chỉ cần được chăm sóc bình thường: bảo đảm đủ ánh sáng, nhiệt độ không khí 24-28oC, tưới nước lên cây và chậu đủ ẩm (70-75%) và đợi đến ngày trảy lá đúng như thông thường.

* Nhìn vào tuổi nụ hoa và quyết định ngày trảy lá mai:

Trong điều kiện thời tiết thông thường, Hoàng mai Huế thường được trảy lá trước Tết khoảng 30-45 ngày khi nu lớn và có dạng tròn.

– tình trạng bộ lá mai còn xanh đậm, nụ đã lớn, tiến hành trảy lá vào khoảng ngày 15-20 tháng 11 âm lịch.

– tình trạng nụ lớn, lá già vàng và bắt đầu rụng, tiến hành trảy lá vào ngày 25- 30 tháng 11 âm lịch.

– trường hợp lá mai già xanh thường ngày, nụ vừa, thực hiện trảy lá ngày 20-25 tháng 11

âm lịch.

* Theo dõi thời tiết và chăm nom chậu ngày mai trảy lá

Cây mai sau trảy lá cần được chăm sóc, điều khiển để đảm bảo nụ hoa cái bong vỏ trấu vào ngày 18-20 tháng 12 và bắt đầu trổ vào ngày 28-30 tháng 12 âm lịch.

– tình huống điều kiện thời tiết bình thường: bảo đảm điều kiện ánh sáng thường nhật, nhiệt độ 24-28oc, tưới đủ ẩm hoa mai sẽ trổ đúng dịp Tết.

– tình huống thời tiết nắng và có nhiệt độ cao trên 30oC: tình trạng này mai sẽ trổ sớm. Chậu mai cần giảm ánh sáng bằng che lưới đen hoặc đưa chậu mai vào nhà, bớt nóng độ không khí xuống 24-26oc, hạn chế tưới nước lên thân, nụ hoa.

– tình huống thời tiết lạnh rét: Hoàng mai sẽ trổ hoa muộn so với dịp Tết nên cần tăng cường độ và thời gian chiếu sáng bằng ánh sáng mặt trời kết hợp thắp đèn sợi đốt 4-6m2/bóng loại 50 – 75w, cách ngon cây 40-60cm; tưới nước ấm 30-32oC, 4-6 lần/ngày lên thân và nụ hoa. Nếu trời quá rét, mưa phổ biến, chậu mai cần chăm nom trong nhà kính được vun đắp bằng tre và ni lông màu trong suốt, phối hợp thắp đèn sợi đốt, phun nước ấm và đặt thêm quạt sưởi ấm.

=== > Tìm hiểu thêm những địa điểm mua mai siêu bông bình lợi uy tín

2. Coi sóc cây mai trong những ngày tết để hoa trổ đẹp và tươi

– Để chậu mai đẹp đạt được hòa khí của năm mới, chậu mai cần được ở vị trí trọng thể, bảo đảm tất cả ánh sáng, thông thoáng, tưới đủ nước, và dễ dàng coi ngó trong những ngày tết; hạn chế đặt chậu mai sắp bóng đèn có công suất lớn làm hoa nỡ nhanh, nhanh tàn, héo nụ, cháy cành, thân.

– Theo dự đoán của trọng điểm dự báo khí trượng thủy văn Trung ương, trong tháng 12 âm lịch năm nay ở các thức giấc Trung Trung Bộ trở vào phía nam phổ quát ít mưa, lượng mưa có khuynh hướng thấp hơn làng nhàng, nhiệt độ phổ thông cao hơn giá trị nhàng nhàng rộng rãi năm (TBNN) khoảng 0.5 tới 1.5 độ C. Chính vì vậy các nhà vườn cần chú ý để có chế độ chăm, điều khiển kịp thời.

3. Chăm sóc cây hoàng tương lai lúc bác tết

Để giúp cây mai sinh trưởng, tăng trưởng khỏe mạnh ngay đầu năm, nhà vườn cần thực hiện những công tác như sau: Cắt bỏ tất cả nụ, hoa, quả và tỉa cành vô hiệu (cành lỗi, cành dư, cành sâu bệnh) trước ngày 20 tháng giêng, đưa cây mai ra vị trí có đủ không gian sinh trưởng, bón phân hầu hết, cân đối theo nhu cầu của cây, tưới nước đủ ẩm, chống úng, phòng trừ sâu bệnh hại, cắt tỉa, điều chỉnh tạo dáng thế, bổ sung đất mới, thay chậu,…

Cây mai bảo đảm nhận đủ ánh sáng và không gian sinh trưởng, cây mai là một cây ưa sáng, Bởi thế cần đặt chậu mai ở những vị trí có thể nhận đủ ánh sáng mặt trời. Lưu ý cần luyện sáng cây mai bác bỏ tết trước lúc đưa ra vườn, bằng cách che lưới đen có độ che sáng 30-50% trong 5-7 ngày đầu và sau đó tăng cường dần. Hạn chế đặt chậu mai ở những vị trí có phổ quát tán cây cạnh tranh ánh sáng.

Bón phân cân bằng, phần nhiều, cây mai rất cần phân bón để nghỉ dưỡng sau giai đoạn trút lá và trổ hoa. Đây là công đoạn cây mai cần bón phân và săn sóc thúc đẩy cây sinh trưởng theo hướng phát chồi, ngọn lá, cành (tán cây). Phương pháp bón phân như sau:

– thực hiện bón phân khi cây đã phát lộc và chuyển sang lá bánh tẻ(sau phát lộc 15-20 ngày), bón kết hợp phân NPK 16-16-8 có vi lượng(TE, SE,…), phân bón dưỡng lá – kích chồi ngọn loại 30-30-10, 60-60-20,…

– Hòa NPK với nước sạch theo tỷ lệ 1 phân:100 nước và tưới cho 10-15 chậu có tuyến phố kính 50-60 cm, sâu 30-35cm (tương đương 0,8-1,0 m3 đất). Phun phân bón qua lá ướt đều 2 mặt lá theo đúng chỉ dẫn trên bao tị nạnh. Bón phân khi trời dim mát, đất trong chậu đủ ẩm, tốt nhất tiến bón vào chiều mát và cần rửa phân dính trên lá, mặt chậu bằng vòi tưới phun nhẹ lên mặt chậu. Khoảng 20-30 ngày/lần bón NPK, 10-15 ngày/lần phun bón phân qua lá.

Lưu ý: áp dụng nguyên tắc 4 đúng trong giai đoạn bón phân cho cây (bón đúng loại phân, đúng khi, đúng đối tượng, đúng, đúng cách bón).

Tưới nước đủ ẩm, cây mai là cây chịu hạn, khả năng chịu úng kém, độ ẩm đất phù hợp 70-75%. Chính vì vậy cần được tưới nước sạch theo định kỳ đủ ẩm, đảm bảo khả năng thoát nước ở đáy chậu tốt đối với những ngày mưa. Hạn chế tưới nước vào những thời khắc nằng hot trong ngày và hạn chế sử dụng nước phèn, chua, nước nhiễm mặn để tưới cho mai.

Phòng trừ sâu bệnh hại, kiểm soát an ninh lứa lộc xuân đầu năm là rất quan yếu, giúp cây khôi phục nhanh sau kỳ trút lá, ra hoa và đây cũng là thời điểm sâu, bệnh lớn mạnh rất mạnh và phá hại nặng. Thế nên, nhà vườn cần thực hiện áp dụng các biện pháp điều hành dịch hại tổng hợp để phòng trừ sâu bệnh hại.

– Đối với lực lượng sâu hại: Mai thường có các loại sâu hại như Bọ trĩ, sâu cắn lá, sâu đục thân, rầy rệp các loại và nhện đỏ. Áp dụng các biện pháp như dẫn dụ bắt bướm(ngài), tránh được bướm đẻ trứng trên cây bằng cách phun vòi nước mạnh, quét vôi,…Kết hợp dùng các loại thuốc BVTV như Confidor, Trebon, Danitol, Sherpa, Politryl, Supracid, … hòa với chất bám dính phun liên tục hai tới 3 lần, mỗi lần cách nhau 5 tới 7 ngày. Phun lần 1 khi cây chuẩn bị nhú lộc, phun lần 2 sau lần 1 khoảng 1 tuần.

– Đối với lực lượng bệnh hại: Bệnh gỉ sắt, đốm lá, nấm hồng, … là các loại nấm hại thường gặp trên cây mai. Để phòng trừ nấm, nhà vườn cần bón phân cân xứng, săn sóc tốt để cây kháng bệnh, đạt chậu những vị trí cao, thoáng giá, phần nhiều ánh sáng, kết hợp phun các loại thuốc phòng trừ nấm tổng hợp như Benlat, bavistin, Zenb,… theo hướng dẫn trên bao suy bì. Tiến hành phun lần 1 khi cây chuẩn bị phát lộc (nhú lộc), lần Tiếp theo sau lần trước trong khoảng 7-10 ngày tới khi lá chuyển già hoàn toàn.

=== > Xem thêm: Những kinh nghiệm lựa chọn chậu mai đẹp và phù hợp

Cắt tỉa cành, điều chỉnh dáng – thế, tiến hành cắt tỉa và điều chỉnh dáng thế mai vào thời điểm cây đã phục hồi, trên cây lá chuyển già lâu bền, không có lộc non, khỏe mạnh.

– thực hiện tỉa bấm ngọn tỉa cành 2 tháng/lần. Cắt, tỉa những cành vượt, những ngọn cành vươn quá dài, loại bỏ những chồi vượt mọc trong khoảng trong thân. &Ndash; Những cành ở tiếp giáp với tán vươn dài bấm để lại trong khoảng 2-4 nách lá. Tỉa thoáng cành mai để ánh sáng chiếu trực tiếp vào hầu hết những thân cành trên cây mai.

– ứng dụng các biện pháp tạo tác dáng thế để điều chỉnh cây theo mong đợi.

Bổ sung đất mới, thay chậu, tiến hành bổ sung đất mới phối hợp bón phân, xới xáo và thay chậu khi cây đã dài lâu tầng lá (lộc xuân đã chuyển gia hoàn toàn).

– Bổ sung đất mới phối hợp bón phân và xới xáo những chậu cây mới thay đất, trong chậu còn dinh dưỡng bằng hẩu lốn đất trộn được ủ sau khoảng 1 tháng(hỗn hợp đất trồng). Hỗn hợp đất trồng gồm những được chuẩn bị như sau: 50-70% đất pha cát +20-30% phân chuồng hoai mục + 1-2 kg NPK 16-16-8/m3 + 40-50kg phân hữu cơ vi sinh/m3 + 3-5 bao loại 50kg chất độn hữu cơ như trấu, thân vỏ đậu, xơ dừa,… được trộn đều, điều chỉnh độ ẩm và ủ khoảng 1 tháng.

– thực hiện thay chậu và thay đất bằng hẩu lốn đất trồng những cây có chậu nhỏ so với cây, hết dưỡng chất.

Trên đây là 1 số kỹ thuật và kinh nghiệm trông nom mai, điều khiển cây hoàng mai Huế trổ hoa đúng vào dịp Tết, xin được góp phần cho Hoàng mai Huế khoe sắc, tô thêm vẻ đẹp mảnh đất Cố đô và ban tay chuyên cần, tài tình xứ Huế.