Veuillez ou S’enregistrer pour créer des messages et des sujets de discussion.

Phòng trừ sâu bọ hại cây mai vàng

1. Phòng trừ sâu tơ hại cây mai vàng

- Cũng giống như sâu nái, con sâu tơ cũng chỉ xuất hiện phổ thông vào mùa cây mai ra lá non mà thôi, còn các mùa khác trong năm tuy cũng có chúng nhưng số lượng ko rộng rãi.

- Sâu tơ mình nhỏ nhưng gây tác hại rất lớn cho cây mai thì chúng chỉ thích ăn trụi lá mai non và đọt mai non.

- Chúng ta phát hiện được chúng rất thuận lợi, vì chỉ Quan sát đọt mai nào mà thấy các lá non bị túm lại thành búp, chung vòng vo “búp” có những sợi tơ nhỏ bao vòng quanh quấn chặt lại thì ấy là cái tổ của sâu tơ trú ngụ. Chúng nằm trong cái tổ kén ấy đẻ trứng, rồi bò ra ăn những lá non và đọt mai non.

đặc điểm nhận dạng giống mai nhị ngọc toàn

- Sự phá hoại của loại sâu nhỏ này là cành mai nào đã bị sâu tấn công đều bị cụt đọt, gây tác động xấu tới sức phát triển của cây.

- Diệt trừ sâu tơ bằng cách sử dụng tay phá bỏ tổ kén của chúng, rồi bắt con sâu giết thịt. Ví như chúng xuất hiện nhiều trong vườn mai thì chỉ có cách phun vịt thuốc trừ sâu như Supracide, Trebon... Trên số đông tán lá của cây mai.

=== > các bạn có thể Phân tích thêm những nơi bán mai giống siêu bông sài gòn

hai. Phòng trừ rầy bông hại cây mai vàng

- Rầy bông còn có tên là rầy sáp, chuyên hút nhựa cây mai (và một số cây giống khác) để sống, khiến cây mai ấy bị kiệt lực rồi héo úa chết dần mòn. Sức sinh sản của rầy bông quá nhanh, ngoài sức hình dung của phổ quát người, nên trong vườn mà thấy có rầy bông xuất hiện là phải gấp rút tận diệt ngay, vì để trễ sẽ bị... Mang họa.

- Sở dĩ chúng có tên là rầy bông hay rầy sáp vì toàn thân chúng có phủ một lớp sáp màu trắng toát như bông vải, có lẫn với sắc đen. Trước tiên, chúng xuất hiện từng đám nhỏ bu đặc trên các lá mai và cành mai, với người chưa biết tới tác hại kinh khủng của chúng thì có thể... Xem thường, nhưng với người trồng mai lâu năm thì lại... Lo sốt vó.

- Điều đáng sợ ở giống rầy này là chúng có khả năng sinh sôi nảy nở bầy đàn rất nhanh. Khi đầu chỉ thấy chúng xuất hiện một số đám nhỏ đây ấy trên các lá mai hay cành mai, nhưng chỉ vài ngày sau chúng đã phủ trắng cả vườn mai, biến những cây mai trong vườn trông như những cây bông vải đồ sộ. Ví như ko lo thẳng cánh tận diệt ngay thì lần hồi các vườn mai... Láng giềng cũng chung căn số.

- Những cây mai bị rầy bông bu đặc như vậy sẽ bị rút cạn hết sạch nhựa trong lõi gỗ nên cây mất sinh khí, khô héo, cành trở nên giòn, dễ gãy.

- Rầy bông sống cùng sinh với kiến. Kiến tha rầy bông dưới gốc cây mai lên tới tận đầu ngọn mai, rồi tới các cành và lá mai. Tại đây rầy sẽ hút nhựa cây mai để sống, và tiết ra chất dịch có vị ngọt, là thức ăn khoái khẩu của loài kiến.

- Điều này đã tạo điều kiện cho người trồng mai có kinh nghiêm: hễ thấy cây mài nào dưới gốc có tổ kiến thì chỉ sau một thời gian, cây mai đó có thể bị rầy bông tiến công.

- Như thế nên, diệt hết tổ kiến dưới gốc mai là một trong những cách đề phòng tốt nạn rầy bông phá hoại cây mai.

- Còn có cách đề phòng khác nữa là nên tạo tán cho cây mai gọn nhẹ, thông thoáng, giảm thiểu để cành lá rậm rạp, rườm rà cản trở sự chiếu rọi của ánh nắng. Những cành mai nào sà xuống sát mặt đất chậu cũng nên cắt bỏ, miễn đừng để “trống chân” là được.

- Để tận diệt rầy bông nên sử dụng thuốc trừ sâu rầy với nồng độ cao như Supracide, Polytrin, Amico...

- Ngay những cây ko bị rầy bông tấn công cũng nên phun lép thuốc phòng ngừa, như vậy mới chặn được đường dây lây lan của chúng.

- Có điều xin được lưu ý quí vị là lớp sáp bao bên ngoài thân rầy bông có độ suôn sẻ nên thuốc trừ sâu rầy khó dính vào mình chúng. Như vậy nên, việc phun xịt thuốc cần phải thực hiện phổ thông đợt. Chỉ lúc nào không còn thấy bóng dáng chúng nữa mới thôi.

3. Phòng trừ sùng hại cây mai vàng

- Sùng là ấu trùng của con bọ hung, một loại bọ cánh cứng thường bay đậu trên các đọt dừa, đọt cây cao.

- Bọ hung thường chui vào các đống phân bò, các đống rác để đẻ trứng. Trứng sau này đẻ ra côn trùng màu xanh ngà, lớn bằng ngón tay với hình thù giống như con sâu. Mồm sùng có đôi ngàm màu nâu. Nó tiếp tục sống trong đống phân, đống rác ấy để sắm ăn chất hữu cơ có sẵn trong phân chưa bị hoai mục để sống.

- Bởi thế, giả dụ ta bón phân chuồng hoai vào gốc mai thì ta đã vô tình đem trứng và cả sùng non vào chậu để chúng có cơ hội tốt ăn hết chất hữu cơ trong phân, và sẵn đó ăn luôn các rễ non của cây mai khiến cây mất sức không tăng trưởng được.

- đề phòng sùng phá hại là chỉ nên bón phân chuồng đã được ủ hoai mục vào gốc mai. Còn trị thì sử dụng thuốc Basudin dạng hạt, rắc lên khắp bề mặt chậu vào khi sáng sớm hoặc chiều mát theo liều lượng có chỉ dẫn ngoài bao tị nạnh. Sau đó tưới nước cho thuốc ngấm dần xuống đất để diệt sùng.

====> Tham khảo thêm giá mai nhị ngọc toàn tại đây.

4. Phòng trừ kiến hại cây mai vàng

- đa số khắp mọi nơi trên trái đất này đâu đâu cũng có loài kiến sinh sống. Kiến không sống chung được với môi trường có lửa và nước mà thôi.

- Dưới gốc mai thường có cả đàn kiến kéo tới làm tổ, mặc dù chất trồng ở đây hàng ngày đều được tưới nước giữ ẩm. Thế nhưng, do ở đây có nhiều thứ thức ăn nuôi sống được nên kiến mới kéo tới sinh sống.

- Có cực nhiều thức ăn có sẵn trong chất trồng mai như mùn hữu cơ trong phân chuồng chưa hoai mục hết, như các viên phân bánh dầu mà người trồng mai bẻ thành miếng nhỏ bằng ngón tay rồi chôn sâu trong chậu để phân phối dưỡng chất bền lâu giúp cây mai đủ sức mà sinh trưởng tốt.

- ấy là chưa nói đến thứ thức ăn béo bở nhất của kiến ở đâylà só dịp sống cùng sinh với rầy bông, nhờ ấy mới thả sức hút được chất nhà sản xuất ngọt do rầy bông tiết ra...

- như vậy, sự xuất hiện của bầy kiến ở đây chỉ làm hại sức khỏe cây mai mà thôi. Muốn diệt kiến ko cách gì tốt hơn là rắc thuốc diệt kiến có bán tại các cưa hàng bán thuốc âu rầy, hoặc các cửa hàng hoa kiểng, lên chung quanh quéo khu vực có tổ kiến.

5. Phòng trừ ốc hại cây mai vàng

- Quan sát trên mặt đất chậu trồng mai vào lúc mờ sáng hay sau cơn mưa, ta thường thấy xuất hiện rộng rãi loài ốc nhỏ hình dáng khác nhau.

- Ban ngày chúng chui rúc hết xuống đất chậu để vừa tránh ánh sáng vừa cắn phá rễ non của cây mai mà ăn.

- Ban đêm chúng bò lên mặt đất và than cây mai để sắm thức ăn các lá non, đọt non. Chứng cứ để lại cho ta thấy lúc bò trên lá mai, ốc tiết ra một thứ chất nhờn mà lúc khô để lại những tuyến phố cong quẹo oằn èo màu trắng, mà nhiều người gọi đấy là... Sâu vẽ bùa.

- Loại ốc nhỏ này xuất hiện rộng rãi sẽ cắn phá hết rễ non cây mai khiến cây sinh trưởng kém, bớt tươi tốt mà còi cọc.

=== > Xem thêm: Giá bán mai vàng 2023, định giá cây mai vàng

- Để diệt loại ốc này, người xưa sử dụng tro bếp trộn chung với vôi bột rắc lên trên khắp mặt đất chậu liên tục trong phổ thông ngày. Vôi bột được xem là thuốc sát trùng và mùi nồng của vôi cũng đủ để diệt loại ốc nhỏ này. Ngày nay, ta dùng thuốc trừ sâu rầy như: Lannate, Supracide... Phun lên khắp mặt đất chậu này 2 lần vào khi mờ sáng và chiều tối là trừ hết được.

Tóm lại, sâu rầy phá hoại vườn mai có cực nhiều loài, và sự gây hại của chúng đối với cây mai không nhỏ. Giả dụ lo ngừa tốt bằng cách phun gạnh thuốc trừ sâu đúng định kỳ trong năm thì nạn sâu rầy phá hại vườn mai ko còn là chuyện đáng lo nữa.

Việc này đừng để “nước đến chân mới nhảy”, vì e rằng lúc đó có khiêu vũ cũng ko còn kịp. Ví như có diệt chúng hết thì nhà vườn cũng phải hao tốn phổ quát tiền tài và công sức.